Chiết xuất núc nác

Mô tả

Thông tin chi tiết về chiết xuất núc nác

Tên INCI: Oroxylum indicum (L) Vent

Tính chất vật lý: Có tinh thể màu vàng nhạt, không tan trong nước, tan trong dung dịch kiềm. Ít tan trong cồn cloroform, ete.

Khái niệm chiết xuất núc nác là gì?

Núc nác còn gọi là Nam hoàng bá, họ hoa chùm ớt (Bignoniaceae), thuộc loại cây gỗ mọc hoang nhiều ở nước ta. Người ta thường bóc lấy vỏ cây theo từng bên để cây có thể  tái sinh vỏ mà không cần đốn hạ, có thể thu hoạch vỏ quanh năm. Sau khi bóc lấy vỏ núc nác, đem phơi khô. Khi dùng, cạo bỏ lớp bần bên ngoài, rửa sạch, thái mỏng, sao vàng. Hoặc có thể dùng vỏ tươi, cạo bỏ lớp vỏ bần, thái phiến mỏng, rồi phơi hoặc sấy khô, để nơi khô thoáng.

Đặc điểm

Vỏ thân Núc nác chứa một ít ancaloit, tanin và một số dẫn xuất flavonoit ở dạng tự do hay heterozit. Những chất flavonoit thường thấy là:- Oroxylin A:

Công thức thô C6H12O5 cấu trúc là 5-7 dihydroxy 9-methoxy flavon, trọng lượng phân tử 284. Tinh thể màu vàng chanh, độ chảy 230oC, tan trong cồn, axeton, benzen nóng, trong kiềm, ête, axit axetic đặc.- Baicalein hay noroxylin: 5-6-7 trihydroxyflavon, công thức phân tử C5H10O5, trọng lượng phân tử 270.20, tinh thể màu vàng, hình lăng trụ, độ chảy 264 – 265 oC, tan trong ethanol, methanol, ête, axeton, etylaxetat, axit axetic đặc, trong kiềm loãng và cho màu vàng thẫm, axit sunfuric đặc cho màu vàng có huỳnh quang lục.

Ít tan trong cloroform, nitrobenzen.- Crysin: 5-7 dihydroxyflavon công thức thô C15H10O4, trọng lượng phân tử 254.23 có tinh thể màu vàng nhạt, chứa trong vỏ rễ , độ chảy 276oC. Không tan trong nước, tan trong dung dich kiềm. Ít tan trong cồn cloroform, ête. Hạt Núc nác có chứa một chất kiềm màu vàng, một chất dầu béo chứa 80.4% axit oleic, các axit panmitic, stearic, và có thể cả axit lignoxeric.

Vỏ rễ chứa chrysin, baicalein, biochanin-A, và acid ellagic. Oroxylin A, chrysin, triterpene axit cacboxylic và axit ursolic được tìm thấy trong vỏ quả núc nác.

Công dụng của chiết xuất núc nác

  • Tiêu độc
  • Sát trùng
  • Chữa bệnh vàng da
  • Chữa mẩn ngứa
  • Kháng viêm cực tốt

Ứng dụng trong mỹ phẩm

  • Có trong dầu gội
  • Kem trị mụn
  • Chống tiêu việm
  • Trong các sản phẩm mỹ phẩm chống dị ứng
  • Sữa tắm thảo dược

Bảo quản:

Chiết xuất cần được bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Xuất xứ: Việt Nam

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chiết xuất mỹ phẩm khác, và chiết xuất bồ kết bạn có thể liên hệ tới số hotline 0978 621 099 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

1 đánh giá cho Chiết xuất núc nác

  1. Tiêu

    Chiết xuất núc nác chất lượng cao

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *